• มีอาการปวดท้องคล้ายจะเป็นประจำเดือน แต่ประจำเดือนไม่มา 10 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการปวดท้องคล้ายกับจะเป็นประจำเดือนมาประมาณ1สัปดาห์แล้วค่ะ เดี๋ยวปวดเดี๋ยวหาย เดือนนี้รอบเดือนยังไม่มาด้วย แต่ปกติเป็นคนมาไม่ค่อยตรงอยู่เเล้ว เดือนนี้ขาดมาประมาณ10วันแร้วค่ะ มีอาการคล้าย ประจำเดือนมาก แต่พอไปเข้าห้องน้ำกับเป็น ตกขาวใสๆแทน เป็นเยอะมาก เกิดจากอะไรคะ
    อ๋อม'จ๋า เมียพิ้ โอมงัย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ๋อม'จ๋า เมียพิ้ โอมงัย

    การที่ประจำเดือนมาช้าไป 10 วันหรือเกิน 35 วันจากรอบก่อนแล้วนั้นอาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งการมีตกขาวใสมากๆหรือปวดท้องคล้ายกับจะมีประจำเดือนนั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อภาวะใด หากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่างๆดังกล่าวไปต่อไป การที่รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้วนั้น อาจจะมีความผิดปกติใดๆที่มดลูกหรือรังไข่ที่ควรได้รับการตรวจที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆร่วมด้วย