• ประจำเดือนไม่มา 3-4 เดือน มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อสัปดาห์ก่อน เป็นอะไรไหม และเกิดจากอะไร

  •  Artcha
    สมาชิก
    คือประจำเดือนไม่มา 3-4 เดือนแล้วค่ะ แต่ไม่ได้มีอะไรกับใครนะคะ แต่ยังไม่มาสักที แต่สัปดาห์ที่แล้วพึ่งมีอะไรกับแฟนค่ะ ป้องกันอยู่ แต่ก็ยังกังวลค่ะ กลัวพลาดเพราะวันนั้นไม่พร้อมค่ะ เอาง่ายๆคือแฟนขืนใจค่ะ5555 มันจะมีอะไรไหมคะ
    Artcha  พรวรา 'า
    สมาชิก
    ของเราเหมือนกันค่ะเมื่อ2-3เดือนก่อนมีพสพ.กับเเฟนถุงไม่แตกไม่รั่วไม่ขาด 1-2เดือนเเรกประจำเดือนมาปรกติแต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะจะท้องมั๊ยคะกังวลสุดๆ
    Artcha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Artcha

    ประจำเดือนที่มาช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้วนั้น ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยหากเพิ่งมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้านี้ ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก และหากประจำเดือนขาดหายมาตั้งแต่ก่อนมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจจะมีสาเหตุอื่นมากกว่า

    ในเบื้องต้น อาจจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจ ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวมาต่อไป  ตอนนี้ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง