• คลอดบุตรมาได้ 10-11 เดือน ประจำเดือนมาปกติแล้วหายไป จะเริ่มฉีดยาคุมได้หรือเปล่า

  •  Pattaratida Viti
    สมาชิก
    คือว่าหลังคลอดน้อง10-11เดือน แล้วประจำเดือนมา เดือนกันยา 29-3 แล้วก็ไม่มาพอตรวจแล้วก็ไม่ท้องสามารถฉีดยาคุมได้เลยไหมคะหรือว่าจะต้องรอประจำเดือนมาก่อนแต่ยังให้นมน้องอยู่นะคะน้องนังทานนมแม่อยู่แล้วทำไม ประจำถึงมาไม่ปกติคะ
    Pattaratida Viti  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattaratida Viti

    หลังจากคลอดบุตรมาประมาณ 10-11 เดือนแล้วนั้น อาจจะกลับมามีการตกไข่ มีประจำเดือน และสามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    หากก่อนหน้านี้ประเดือนกลับมาแล้ว แต่เดือนล่าสุดขาดหายไป ควรจะต้องตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์ จึงจะสามารถเริ่มฉีดยาคุมได้

    โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ อาจซื้อมาตรวจเองหรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริง สามารถเริ่มฉีดยาคุมได้เลยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา แต่ควรจะฉีดแล้วรอให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ หรืออาจจะรอให้ประจำเดือนมาก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์จริง แล้วเริ่มฉีดยาคุมภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ