• ปวดตา เคยตรวจพบว่ามีสายตาสั้น เกิดจากอะไร

  •  Jessada Posukarn
    สมาชิก
    ช่วงประมาณ3เดือนมา ผมรู้สึกผิดปกติครับ นอนหลับๆตื่นๆ หรือหลับไม่ลึกรึป่าว ที่ทำให้ปวดตา มันปวดที่ลูกตาหรือเปลือกตา กระบอกตา ก็ไม่แน่ใจครับ แต่สังเกตุข่วงหลัง ผมนอนหลับแล้วฝันตลอด ทุกครั้งที่หลับเลยครับ ไม่รู้มันเกี่ยวกันมั้ย เป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้วครับ ตื่นมาไม่สดชื่นเหมือนเดิมเลย สาเหตุจากการนอนรึป่าวครับ หรือตาผมเป็นอะไรรึป่าว ก่อนหน้านี้เดือนที่แล้วไปหาหมอมา หมอให้มาตัดแว่นใส่ครับ แต่ก็ไม่ดีขึ้น สายตาผมสั้นไม่เท่ากันด้วยครับ รบกวนขอคำแนะนำคุณหมอหน่อยครับ ปวดตาทรมานมากครับ เป็นทุกวันเลยครับ
    Jessada Posukarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jessada Posukarn

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ความผิดปกติของสายตา เช่นสายตาสั้น ยาว หรือเอียง แล้วไม่ได้ใส่แว่นที่แก้ไขสายตาตลอดเวลา ทำให้เช่นถ้าสายตาสั้น ไม่ใส่แว่น มองไกลหรือขับรถ เราจะเพ่งมากๆโดยไม่รู้ตัว ทำให้ปวดตาได้ การแก้ไขก็คือให้ใส่แว่นสายตาที่ได้รับการตัดอย่างถูกต้องเหมาะสมกับตัวเราไว้ตลอดเวลา

    -โรคทางตาอื่นๆเช่น มีการอักเสบบริเวณเปลือกตา ม่านตา กระจกตาหรือภายในจอประสาทตา หรือโรคต้อหินเฉียบพลัน ซึ่งมองภายนอกอาจจะให้การวินิจฉัยไม่ได้ ต้องอาศัยการตรวจตาโดยหมอตาร่วมด้วย

    -โรคไซนัสอักเสบ คือไซนัสอยู่ตรงบริเวณหัวตา ทำให้ปวดตาได้ แต่ควรมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นน้ำมูกไหล คัดจมูก

    -ปวดศีรษะจากการใช้งาน หรือปวดไมเกรน แต่ถ้าได้พักผ่อนน่าจะดีขึ้น

    จากประวัติเบื้องต้น การวินิจฉัยที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือเรื่องสายตาที่ผิดปกติค่ะ แนะนำให้ใส่แว่นไว้ตลอดเวลา การปวดตาอาจจะไม่เกี่ยวกับการหลับแล้วฝันโดยตรง คือถ้านอนไม่พอ อาจมีอาการปวดตาได้แต่มักจะปวดศีรษะร่วมด้วยและอ่อนเพลีย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใส่แว่นสายตา หลีกเลี่ยงการมองจอคอมพิวเตอร์นานๆ หลีกเลี่ยงการมองแสงแดดจัด พักผ่อนให้เพียงพอ

    ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจตาเพิ่มเติมว่าไม่มีความผิดปกติในตา ร่วมกับให้แพทย์ช่วยวัดสายตาให้อีกครั้งและให้คำแนะนำเรื่องการตัดแว่นค่ะ