• อายุ 15 ปี ปวดตาข้างขวาไม่มาก บางครั้งปวด 2 ข้าง น้ำตาไหลไม่มาก แสบตานิดนึง เป็นมา 3-4 วัน

  •  Farim
    สมาชิก
    ผมอายุ15ครับ มีอาการปวดตาข้างขวาข้างเดียว บางครั้งจะปวด2ข้าง แต่ปวดไม่มากครับปวดนิดเดียวปวดเบาๆ รู้สึกหนักตาข้างขวา รู้สึกตาข้างขวาใหญ่กว่าข้างซ้ายเล็กน้อย สายตาสั้นครับสั้นไม่มาก บางครั้งน้ำตาจะไหลแต่ไหลไม่มาก เวลาลมพัดเข้าตาจะรู้สึกแสบนิดนึงและเย็นๆ อยากทราบว่าเกี่ยวกับโรคอะไรไหมครับ เป็นมา3-4วันแล้วครับ2วันที่ผ่านมารู้สคกปวดบ่อยขึ้น แต่ปวดนิดนึงครับ ไม่ปวดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Farim,

                        อาการปวดตา น้ำตาไหล แสบเล็กน้อย อาจเกิดจาก

                    - เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย นอกจากปวดตา เจ็บตา แสบตา มักมีเยื่อบุตาบวมแดงร่วมด้วย มีขี้ตามาก น้ำตาไหล ตาสู้แสงไม่ได้ เป็นต้น

                   - ตากุ้งยิง แต่จะเห็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว ที่เปลือกตาร่วมด้วย และมีเปลือกตาบวม แดง เคืองตา เจ็บปวดตา น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                   - อาการตาล้า จากการใช้สายตามากไป

                   - ตาแห้ง จากการใช้สายตาจ้องมือถือหรือโทรศัพท์เป็นเวลานาน ร่างกายขาดน้ำ อากาศแห้ง โดนลมมากไป เป็นต้น

                    - สิ่งแปลกปลอมเข้าตา

                    - กระจกตาเป็นแผล จากอุบัติเหตุ เช่น ไม้ทิ่มตา หรือจากการใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไป หรือกระจกตาติดเชื้อโรคเริม

                     -  ต้อหิน หากเป็นต้อหินเฉียบพลัน จะมีอาการปวดตา ปวดหัว ตาแดง น้ำตาไหล ตามัว มองเห็นเป็นสีรุ้งรอบดวงไฟ

                      - สายตาผิดปกติ เช่น สายตาสั้น สายตาเอียง แล้วยังไม่ได้รับการแก้ไข เช่น ใส่แว่นสายตา

                      - มีเนื้องอกหรือมะเร็งของลูกตา แต่พบได้น้อยมาก

                     นอกจากนี้แล้ว อาจไม่ได้เกิดจากปัญหาที่ลูกตา แต่เป็นอาการที่พบร่วมจากการเป็นโรคอื่นๆ เช่น จากโรคไซนัส เนื่องจากไซนัสอาจทำให้เกิดแรงกดด้านหลังลูกตา จนเกิดอาการปวดตาข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้างได้ มีฟันผุเหงือกอักเสบอยู่ และทำให้ปวดร้าวมาที่เบ้าตา โรคปวดศีรษะไมเกรน หรือปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ โรคภูมิแพ้ ไข้หวัด เป็นต้น

                      หากอาการยังเป็นไม่มาก การมองเห็นยังเป็นเหมือนปกติเดิม ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สายตาทำงานมากไป งดการจ้องโทรศัพท์มือถือหรือใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานๆ ไม่มองแสงจ้า หลีกเลี่ยงการปะทะโดยตรงกับแสงแดดและลม สวมแว่นกันแดดเมื่ออยู่กลางแจ้ง ไม่นั่งในที่ที่มีลมพัดหรือลมแอร์เป่าใส่ดวงตา กระพริบตาถี่ๆ เพื่อให้ตาไม่แห้ง และควรพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หากใส่คอนแทคเลนส์อยู่ควรงดใส่ เป็นต้น หากอาการปวดยังไม่หายไป หรืออาการอื่นๆ เป็นมากขึ้น เช่น น้ำตาไหล มีขี้ตามากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ