• ปวดตาทั้งวัน เจอแสงจ้าก็ปวด และทำงานหน้าจอนาน ๆ ไม่ได้ และจะปวดตาหนักในช่วงตอนเย็นของทุกวัน ปวดขมับ แบบนี้แย่ไหม มีอาการแบบนี้มา 4-5 วันแล้ว

  •  Phannakorn Khobsanoi
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามคุณหมอค่ะ มีอาการปวดตาทั้งวัน เจอแสงจ้าก็ปวด และทำงานหน้าจอนาน ๆ ไม่ได้ และจะปวดตาหนักในช่วงตอนเย็นของทุกวัน ชนิดปวดขมับ ตึงหน้าผากและท้ายทอย บางครั้งรู้สึกเหมือนมีคนเอามือมาบีบหลังศรีษะ รวมไปถึงบางวันมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย แบบนี้ถือว่าแย่ไหมคะ *มีอาการแบบนี้มา 4-5 วันแล้วค่ะ*

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       อาการปวดตา ปวดขมับ หน้าผากและท้ายทอย คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

                      - การใช้สายตาดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น อาการปวดตาหรือปวดรอบดวงตา ตาพร่ามัว แสบตา เคืองตา ตามัว ปวดศีรษะ มึนหัว คลื่นไส้ ปวดท้ายทอย ปวดคอ ปวดหลัง เมื่อยไหล่ โดยรวมเรียกว่า computer vision syndrome

                     - ปวดศีรษะจากความเครียด (tension-type headache) จะทำให้มีอาการปวดศีรษะเหมือนมีเข็มขัดมารัดรอบศีรษะ โดยตำแหน่งที่ปวดจะอยู่บริเวณท้ายทอย หน้าผาก และบริเวณขมับทั้ง 2 ข้าง มักจะพบร่วมกับอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ อาการปวดจะเป็นมากในช่วงบายถึงค่ำ ส่วนตอนเช้ามาอาการปวดจะเป็นน้อย การปวดแต่ละครั้งอาจปวดอยู่ได้นานตั้งแต่ 1 วัน จนถึง 1 สัปดาห์ อาการปวดจะถูกกระตุ้นเมื่อมีความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก เรียนหนัก ใช้สายตามากไป อดนอน เป็นต้น

                      -  ตาแพ้แสง ซึ่งอาการจะเกิดเมื่อสัมผัสกับแสงต่างๆ ทั้งแสงแดด แสงจากดวงไฟ แสงจากจอต่างๆ โดยอาการได้แก่  ปวดตา ไม่สบายตา ระคายเคืองดวงตา ต้องหรี่ตาหรือหลับตาเมื่อสัมผัสแสงแสบตา ตาแดง มีน้ำตาไหล เป็นต้น แต่ไม่น่าทำให้มีอาการปวดศีรษะ ปวดท้ายทอยร่วมด้วย

                        ในเบื้องต้น เพื่อลดอาการปวดตา ควรลดการใช้สายตาทำงานต่างๆ และไม่ใช้โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ให้พักทุกๆ 20 นาที โดยให้มองออกไปที่ไกลๆ เป็นระยะๆ และควรให้จอคอมพิเตอร์หรือมือถืออยู่ห่างสายตามากกว่า 45 เซนติเมตร จออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย มีแสงสว่างส่องเข้ามาทางด้านหลังพอเพียง  ปรับแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือไม่ให้สว่างมากเกินไป ห้ามปิดไฟ หรือใช้คอมพิเตอร์และมือถือในที่มืด หากยังรู้สึกปวดตา ก็อาจใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องมองจอมือถือและคอมพิวเตอร์ เป็นต้น สำหรับอาการปวดขมับ ปวดท้ายทอย ก็ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นั่งทำงานนานไป ลดความเครียดในเรื่องต่างๆ ออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ