• ปวดบริเวณขมับและกรามข้างซ้าย โดยเฉพาะเวลาเคี้ยว หาว อ้าปากกว้าง เกิดจากอะไร

  •  Yusogi
    สมาชิก
    มีอาการปวดบริเวณขมับข้างซ้าย และปวดกรามซ้ายเล็กน้อย หลักๆจะเกิดขึ้นตอนที่เคี้ยวอาหาร การหาว หรือตอนที่อ้าปากกว้างๆ โดยได้ลองเอานิ้วกดไปที่ฟันดู พบว่าถ้ากดฟันกรามซี่ในสุดจะมีอาการปวดที่กรามเล็กน้อย เป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้วค่ะ ไม่มั่นใจว่าสาเหตุเกิดจากอะไร จึงไม่ทราบว่าหากต้องการพบแพทย์ควรไปหาทันตแพทย์หรือไปที่โรงพยาบาล

    สวัสดีค่ะ คุณ Yusogi,

                        อาการปวดขมับ และปวดกรา โดยเฉพาะเวลาเคี้ยวอาหาร หาว และอ้าปากกว้าง น่าจะเกิดจากมี "ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ"  โดยจะทำให้มีอาการปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรซึ่งอยู่บริเวณหน้าหู และเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยว จะเจ็บมากขึ้น หากกดบริเวณหน้าใบหูก็จะเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกร เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ และอาจมีอาการบวมเล็กน้อยได้ เป็นต้น

                    นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการมีฟันผุ ฟันคุดอยู่ มีก้อนเนื้องอกในช่องปากหรือเนื้อเยื่อบริเวณกราม มีต่อมน้ำเหลืองโตอักเสบ เป็นต้น

                  ดังนั้น หากไม่ได้มีฟันผุ หรือฟันคุดอยู่ ในเบื้องต้น ก็ควรดูแลแบบโรคข้อต่อขากรรไกรอักเสบไปก่อน ได้แก่ ควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดเยอะ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น แต่หากยังคงมีอาการปวดต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ หรือหากไม่แน่ใจ ว่ามีฟันผุ หรือฟันคุดหรือไม่ ก็ควรไปพบทันตแพทย์ค่ะ