• มีอาการปวดข้อปลายนิ้วหัวแม่เท้า อยากทราบว่าใช่ข้ออักเสบเก๊าท์หรือเปล่า

  •  Santi555
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการปวดข้อปลายนิ้วหัวแม่เท้าซ้ายบวมเล็กน้อยตรงด้านข้างๆปลายนิ้วไม่แดงไม่ร้อน เป็นตอนกลางคืนถึงตอนกลางวันก็ดีขึ้นบ้างแต่ยังไม่หายสนิท แบบนี้ใช่อาการของโรคเก๊าท์หรือเปล่าครับ แต่เนื่องจากผมเป็นคนนอนดิ้นอาจเผลอเตะถูกของแข็งตอนนอนเลยไม่แน่ใจครับ
    Santi555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Santi555

    อาการปวดข้อปลายนิ้วหัวแม่เท้าซ้าย บวมเล็กน้อย ไม่แดง ไม่ร้อน ดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก เส้นเอ็นบริเวณข้อเท้าอักเสบ กล้ามเนื้ออักเสบ มีการติดเชื้อที่ข้อ ข้ออักเสบจากเก๊าท์ รูมาตอยด์ เป็นต้น

    ซึ่งจริงๆแล้ว ถ้าแค่บวมแดงเล็กน้อย ดีขึ้นได้เอง นึกถึงสาเหตุจากโรคเก๊าท์ได้น้อย อาจเป็นอาการจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบเล็กน้อยมากกว่า

    เก๊าท์ (Gout) เป็นโรคข้ออักเสบที่ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะ ๆ เกิดจากการมีกรดยูริคสูงในเลือด อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ตำแหน่งที่พบได้บ่อยคือตรงบริเวณนิ้วโป้งเท้า มักมีอาการปวด บวม แดง มากขึ้นมาเฉียบพลัน

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าข้อกลับมาบวมแดงที่เดิมซ้ำ ใส่รองเท้าไม่ได้ เดินลงน้ำหนักไม่ได้ ปวดมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นงดการลงน้ำหนักเยอะๆ ถ้าปวดมากินยาแก้ปวดได้