• มีอาการบวมเป็นก้อนที่รักแร้ และมีอาการปวดกล้ามเนื้อร่วมด้วย ควรรักษาอย่างไร

  • คือ ปกติจะชอบมีอาการปวดบวมมากที่ใต้รักแร้เป็นบ่อยๆค่ะ แต่ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 9 week ค่ะ มีอาการปวดตามกล้ามเนื้อด้านขวา(ด้านที่บวมตรงรักแร้)ค่ะร่วมด้วย ปวดกล้ามเนื้อแบบจี๊ดๆ คันๆเลยค่ะ รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำหน่อยนะคะว่าจะทำอย่างไร

    ก้อนที่รักแร้ อาจมีได้ดังนี้

    • ฝี หรือรูขุมขนอักเสบ
    • ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ
    • เนื้อเยื่อส่วนหนึ่งของเต้านม ที่มีการขยายตัวขึ้นเนื่องจากการตั้งครรภ์
    • มะเร็ง มักพบได้ไม่บ่อย และควรมีอาการต่อเนื่องยาวนาน ไม่เกิดฉับพลัน

     สาเหตุข้างต้น ล้วนทำให้เกิดอาการปวดๆตึงๆ กล้ามเนื้อได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์ ไม่ควรซื้อหรือหายามาทาเอง เพราะยาบางชนิด เช่น ยาลดการอักเสบ มีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ค่ะ