• มีตุ่มๆที่รักแร้ ขนาด 0.5 cm. คล้ายสิว กดเจ็บ แดงนิดหน่อย เป็นก้อนอะไร อาทิตย์ก่อนได้โกนขนรักแร้ออก

  • เมื่อเช้าผมรู้สึกเจ็บตรงรักแร้เลยไปส่องกระจกดูพบว่ามีตุ่มๆก้อนคล้ายสิวหรือฝีกดเจ็บมีแดงนิดหน่อยขนาดไม่ถึง0.5ซ.ม.มีแดงๆคล้ายอักเสพนิดหน่อยแล้วก็คล้ายจะเป็นหนองเหมือนสิวเพราะเริ่มมีหัวขึ้นมา เรียนถามคุณหมอว่ามันเป็นก้อนอะไรใช่ต่อมน้ำเหลืองโตหรือไม่ กดเจ็บไม่เคลื่อนที่ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมโกนขนรักแร้ออกครับ จะเกี่ยวกับเส้นขนอุดตันหรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นัฐพล แก้วมณี,

                       ตุ่มเล็กๆ สีแดงคล้ายสิวที่อยู่ตรงรักแร้ น่าจะเป็น รูขุมขนอักเสบ โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมแดง และอาจมีหัวหนองสีขาวเกิดขึ้น มักมีอาการเจ็บๆ คันๆ  สาเหตุเกิดจากการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอนขน เป็นต้น ทั้งนี้ อาจพัฒนากลายเป็นหัวหนองได้

                       ทั้งนี้ รูขุมขนอักเสบ อาจพัฒนากลายเป็นฝี คือก้อนจะบวมนูนโตใหญ่ขึ้น ผิวหนังจะบวมแดงและปวดมาก หากฝีมีรูเปิด ก็จะมีหนองไหลออกมา

                       หากยังเป็นแค่ 2 ตุ่ม และมีขนาดเล็ก ก็สามารถดูแลตนเองไปก่อนได้  ในเบื้องต้น ให้ฟอกทำความสะอาดรักแร้ด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ และอาจใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง หลีกเลี่ยงการโกนและถอนขน แต่หากตุ่มกลายเป็นฝีหนองขนาดใหญ่ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น แก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาและทานยาปฏิชีวนะค่ะ