• มีก้อนใต้รักแร้ จับแล้วเจ็บ เคยผ่าไปแล้ว ตอนนี้กลับมาเป็นซ้ำ ควรทำอย่างไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Chutima Songmuang
    สมาชิก
    เมื่อปีที่แล้วเพิ่งผ่าก้อนใต้รักแร้ไปค่ะ แต่ตอนนี้มันเริ่มกลับมาเป็นอีกข้างเดิมเลยค่ะ พอจับก็จะเจ็บควรทำยังไงดีคะ กลัวจะเป็นอะไรร้ายแรงค่ะ
    Chutima Songmuang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chutima Songmuang

    อาการมีก้อนใต้รักแร้ จับแล้วเจ็บ อาจเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองที่โตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณข้างเคียง ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ พบได้บ่อยในวัยกลางคน หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี ก้อนจากสิ่งแปลกปลอมในร่างกายจากการเคยทำหัตถการใดๆ เป็นต้น

    กรณีกลับมาเป็นซ้ำ ก็ยังมีการวินิจฉัยที่ใกล้เคียงกับที่กล่าวไป การตรวจให้แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกาย คลำก้อนจริงร่วมด้วย แต่ถ้าจับแล้วเจ็บ เป็นค่อนข้างเฉียบพลันอาจจะเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนัง

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเอง ยังไม่เอายาอะไรไปทา ไม่ไปกดทับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ถ้าไม่สบายใจ ก้อนโตเร็ว กดเจ็บมาก มีเลือดหรือหนองไหล ควรไปพบแพทย์