• คลำพบก้อนใต้รักแร้มา 4-5 วัน ไม่เจ็บ ไปหาหมอตรวจอัลตราซาวด์แล้วไม่พบก้อนอะไร ควรทำอย่างไร

  •  puangpan
    สมาชิก

    ก้อนใหญ่ประมาณหนึ่ง สัมผัสได้ชัดเจนตอนใช้มือลูบเพื่อทาดับกลิ่นตัว แต่เวลายกแขนสุดคลำหายาก ไปหาหมอรพเอกชนและอัลตราซาวแล้ว หมอบอกไม่พบก้อนอะไรค่ะ เพิ่งพบได้ 4-5 วัน ไม่เจ็บ ไม่มีอาการอย่างอื่น เป็นตำแหน่งที่ชอบคันเวลาเหงื่อออก แต่หมอก็บอกว่าอาการอื่นไม่มีเลย ไม่ติดเชื้ออะไร ฝีไม่มี น้ำเหลืองใหญ่แค่ 1 cm ทุกอย่างปกติ เราควรทำอย่างไรคะ เพราะไม่รู้ว่ามันคืออะไรค่ะ

    puangpan  puangpan
    สมาชิก

    puangpan
    Sep 08, 2022 at 10:38 AM

    ก้อนใหญ่ประมาณหนึ่ง สัมผัสได้ชัดเจนตอนใช้มือลูบเพื่อทาดับกลิ่นตัว แต่เวลายกแขนสุดคลำหายาก ไปหาหมอรพเอกชนและอัลตราซาวแล้ว หมอบอกไม่พบก้อนอะไรค่ะ บอกว่าอาการอื่นไม่มีเลย ไม่ติดเชื้ออะไร ฝีไม่มี น้ำเหลืองใหญ่แค่ 1 cm ทุกอย่างปกติ แต่เราเพิ่งพบได้ 4-5 วันค่ะ ค่อนข้างชัดเจนเพราะไม่มีมีก้อนแบบนี้มาก่อน กดไม่เจ็บ ไม่มีอาการอย่างอื่น เป็นตำแหน่งที่ชอบคันเวลาเหงื่อออก เราควรทำอย่างไรคะ เพราะไม่รู้ว่ามันคืออะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ puangpan,

                      ก้อนที่อยู่ใต้รักแร้ อาจเป็น

                    1. เนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง หากมีน้ำหนักขึ้น หรืออายุมากขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ อาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อนได้

                  2. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งอาจทำให้คลำเป็นก้อนได้ โดยเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น และมีอาการเจ็บได้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                   3. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                    4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง

                    หากได้ไปพบแพทย์ และตรวจอัลตราซาวด์แล้ว ไม่พบก้อนอะไร และขนาดของต่อมน้ำเหลืองแค่ 1 เซนติเมตร ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนได้ ไม่ต้องกังวล ในเบื้องต้น ไม่ควรไปสัมผัสหรือกดบีบนวดคลึงรักแร้บ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และยิ่งทำให้เหมือนคลำเป็นก้อนได้มากขึ้นค่ะ แต่หากต่อมา เกิดอาการเจ็บ ปวด หรือคลำได้เป็นก้อนโตขึ้น ก็ค่อยกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำค่ะ