• มีก้อนแข็งๆ ที่รักแร้บ่อย ผ่านไป1-2วัน มันจะเริ่มอ่อน บางครั้งยุบหายไปเอง แต่บางครั้งมีน้ำหนองไหลออกมา

  •  ntp11
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เรามีอาการเป็นก้อนแข็งๆนูนขึ้นบริเวณรักแร้บ่อยมากค่ะ พอผ่านไป1-2วัน มันจะเริ่มอ่อน คล้ายมีหนองอยู่ข้างใน แต่ไม่มีหัวให้บีบออก อาการคือจะปวดๆตึง บางครั้งก็ยุบหายไปเอง แต่บางครั้งน้ำหนองก็ไหลออกมาเองค่ะ แบบนี้ต้องทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ntp11,

                          ก้อนแข็งๆ ที่รักแร้ อาจเป็น

                         1. เป็นฝีที่รักแร้ แต่ผิวหนังจะมีการบวมและแดงร่วม มีเจ็บ ปวด หากฝีมีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา

                         2. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst)  ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง  โดยปกติจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้เจ็บปวดได้

                       3. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน เป็นต้น

                       4. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่ก้อนน่าจะโตขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเจ็บและปวด และอาจมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วม

                       5. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนและมีอาการเจ็บได้  แต่ก็ไม่น่าบีบแล้วมีของเหลวคล้ายหนองออกมา

                      6. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน เป็นต้น แต่ก็ไม่น่ายุบหายแล้วเกิดมาใหม่อีก

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องไม่ควรกดบีบ นวดคลึงก้อนที่เป็น เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ค่ะ