• มีอาการบวมตรงกระพุ้งแก้มและเหงือกบวมตรงฟันซี่ในสุด แต่ไม่ติดกับฟัน ต้องรักษาอย่างไร

  •  さりそい ちゃりん
    สมาชิก
    มีอาการบวมตรงกระพุ้งแก้มและเหงือกบวมตรงฟันซี่ในสุดแต่ไม่ใช่ฟันคุดนะครับ แถมเหงือกตรงที่มันบวมมันไม่ติดกับฟันด้วย มีวิธีแก้ยังไงบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ

    หากมีอาการปวด บวมที่กระพุ้งแก้มและเหงือกบวม อาจจะเกิดจากเหงือกอักเสบได้ค่ะซึ่งทำให้เกิดอาการระคายเคือง บวมแดง อักเสบที่เหงือก ซึ่งอาจเกิดได้ากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นผลมาจากการไม่รักษาสุขภาพฟันให้ดี ทำให้มีคราบพลัคจากแบคทีเรียและเศษอาหารก่อตัวขึ้นปกคลุมเนื้อฟัน เมื่อคราบก่อตัวเป็นเวลานานจะกลายเป็นหินปูนหนาที่ไม่สามารถขจัดออกไปได้ด้วยการแปรงฟันเพียงอย่างเดียว คราบที่สะสมเหล่านี้อาจทำให้เหงือกอักเสบและมีอาการบวมได้  นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น เชื้อรา หรือเชื้อไวรัสบางชนิดได้ค่ะ

    เบื้องต้นสามารถดูแลบรรเทาอาการได้ดังนี้ค่ะ

    • แปรงฟันให้สะอาดสม่ำเสมออย่างถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ตามร่องฟันด้วย
    • ใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรีย
    • ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณมาก น้ำเปล่าจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ซึ่งจะช่วยฆ่าแบคทีเรียในช่องปากที่เป็นสาเหตุของอาการ
    • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์หรือการสูบบุหรี่
    • ใช้แผ่นประคบร้อนวางบนใบหน้าบริเวณที่เหงือกบวมและมีอาการปวด เพื่อบรรเทาอาการปวดและลดอาการบวม
    • หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการปวด บวมมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์ค่ะ เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ