• มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเหลว ซื้อยาฆ่าเชื้อมากินเอง ทานมา 3 มื้อแล้ว อาการยังไม่ทุเลา ควรทำอย่างไร

  •  Paran Nipitteepakornkun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการท้องเสียถ่ายเหลว ปวดท้องมากค่ะ จึงไปซื้อยามาทาน ได้เป็นยา Flavoxate HCI 100mg. และ ยา ofloxacin 200 mg. เภสัชแจ้งว่าเป็นยาแก้ปวดท้องและยาฆ่าเชื้อ แต่อาการยังไม่ทุเลาลงเลย ต้องเปลี่ยนยาใหม่หรือไม่คะ หรือควรดูอาการ ทานมา 3 มื้อแล้วค่ะ
    Paran Nipitteepakornkun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Paran Nipitteepakornkun

    อาการปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเหลวนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้แปรปรวน

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนั้น จะนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด เป็นภาวะที่มีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.

    จริงๆแล้วภาวะอาหารเป็นพิษ ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ ยกเว้นแค่บางกรณีเท่านั้น ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ตรวจประเมิน แต่หากกินยาฆ่าเชื้อไปแล้วก็ให้กินให้ครบ และสังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้าอาการยังไม่ทุเลาลง ยังถ่ายเหลวมากขึ้นเรื่อยๆ อ่อนเพลียเยอะ มีไข้ ปวดท้องมาก กินอะไรไม่ได้เลย  ควรไปตรวจประเมินอาการที่รพ.

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้หรือยาแก้ปวดท้อง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    Paran Nipitteepakornkun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Paran Nipitteepakornkun

    อาการปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเหลวนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้แปรปรวน

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนั้น จะนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด เป็นภาวะที่มีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.

    จริงๆแล้วภาวะอาหารเป็นพิษ ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ ยกเว้นแค่บางกรณีเท่านั้น ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ตรวจประเมิน แต่หากกินยาฆ่าเชื้อไปแล้วก็ให้กินให้ครบ และสังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้าอาการยังไม่ทุเลาลง ยังถ่ายเหลวมากขึ้นเรื่อยๆ อ่อนเพลียเยอะ มีไข้ ปวดท้องมาก กินอะไรไม่ได้เลย  ควรไปตรวจประเมินอาการที่รพ.

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้หรือยาแก้ปวดท้อง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    Paran Nipitteepakornkun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Paran Nipitteepakornkun

    อาการปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเหลวนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้แปรปรวน

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนั้น จะนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด เป็นภาวะที่มีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.

    จริงๆแล้วภาวะอาหารเป็นพิษ ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ ยกเว้นแค่บางกรณีเท่านั้น ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ตรวจประเมิน แต่หากกินยาฆ่าเชื้อไปแล้วก็ให้กินให้ครบ และสังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้าอาการยังไม่ทุเลาลง ยังถ่ายเหลวมากขึ้นเรื่อยๆ อ่อนเพลียเยอะ มีไข้ ปวดท้องมาก กินอะไรไม่ได้เลย  ควรไปตรวจประเมินอาการที่รพ.

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้หรือยาแก้ปวดท้อง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด