• มีอาการท้องร่วง อ่อนเพลีย และเจ็บคอ คอแห้ง เกิดจากอะไร

  •  BenzExpo
    สมาชิก
    ผมเป็นโรคอะไรครับ
    BenzExpo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ BenzExpo

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกรณีท้องร่วงและอ่อนเพลีย

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -แพ้อาหารเช่นแพ้สารในนม

    -โรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    โดยหากท้องร่วงมาก จนดื่มน้ำตามเข้าไปไม่ทัน มีอาการขาดน้ำ อาจทำให้มีอาการเจ็บคอหรือคอแห้ง รว่มกับอ่อนเพลียร่วมด้วยได้

    หากมีอาการของการขาดน้ำดังกล่าวไป หรือมีไข้สูง ถ่ายเหลวตลอด ปวดท้องมาก กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน และอาจต้องให้สารน้ำทางหลอดเลือด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด