• มีอาการชักต้องทำเอ็กซเรย์เพื่อหาสาเหตุไหม

  •  Noot
    สมาชิก
    ถ้ามีอาการชักต้องเอกซเรย์​เพื่อตรวจหาสาเหตุไหมคะ
    Noot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noot

    อาการชักคือการที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบควบคุมไม่ได้ จากสาเหตุในสมอง ไม่ว่าจะเป็นมีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก  การติดยาเสพติด หรือพิษสุราเรื้อรัง โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัด ถ้าเกิดในเด็กอาจเกิดจากมีไข้สูง

    ในผู้ป่วยที่มีอาการชักมาทุกราย แพทย์มักจะต้องส่งเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองดูเบื้องต้นว่ามีความผิดปกติใดๆในสมองที่สามารถแก้ไขได้หรือไม่เสมอ

    แนะนำถ้ามีอาการชักควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดและทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%81