• ก่อนมีประจำเดือนมา จะมีตกขาวสีขุ่นปริมาณมากและคันที่อวัยวะเพศ พอประจำเดือนมา อาการก็จะหาย ต้องทำอย่างไร

  •  Tanya
    สมาชิก
    มีอาการตกขาวสีขุ่นปริมานมากและมีอาการคันที่อวัยวะเพศ (คันมากๆ) ก่อนมีประจำเดือนประมาน1สัปดาห์ พอประจำเดือนมาอาการคันก็จะหาย อยากทราบว่าต้องแก้ยังไงคะ หรือต้องไปหาหมอตรวจภายในคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanya,

                           อาการมีตกขาวสีขุ่นปริมาณมากร่วมกับอาการคันที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                     1. การติดเชื้อราในช่องคลอด อาการคือ จะมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หากติดเชื้อบริเวณภายนอกร่วมด้วย ก็อาจเกิดเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศบวมแดงลอก ร่วมกับอาการคัน เจ็บแสบได้

                       2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้ผ้าอนามัย เป็นต้น

                      3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก  รวมถึงในช่วงที่มีประจำเดือน ก็ทำให้เกิดการเปียกชื้นได้มากขึ้น

                       หากมีอาการเฉพาะในช่วงก่อนการมีประจำเดือน ไม่ได้เป็นตลอดเวลา อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การไม่ใช้สิ่งต่างๆ บริเวณช่องคลอด เช่น ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ทาแป้ง ไม่ทาโลชั่นใกล้ๆ อวัยวะเพศ เป็นต้น และพยายามอย่าให้อวัยวะเพศอับชื้น โดยเช็ดให้แห้งหลังเข้าห้องน้ำ ใส่กางเกงในที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นจนเกินไป และกางเกงในควรซักให้สะอาด ตากแดดให้แห้งเสมอ เป็นต้น หากอาการยังคงเป็นอยู่เรื่อยๆ ไม่หายขาด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ