• มีอาการคัน ขึ้นเป็นผื่นเม็ดเล็กๆที่ขา เกาแล้วเป็นมากขึ้น เกิดจากแพ้โลชั่นหรือไม่

  •  Jiruchya Kattoon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอาการคันค่ะ พอเกามันขึ้นเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ ยิ่งเกาก็ยิ่งลาม แต่ไม่มีหนอง และไม่ใหญ่เท่ายุงกัดค่ะ ตอนนี้เป็นที่ต้นขาด้านบนทั้งสองข้างเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะโลชั่นที่เพิ่งซื้อมาได้แค่ 2 วันเป็นโลชั่นของเภสัชหรือเปล่า โดยปกติหนูไม่เคยใช้ โลชั่นมาเป็นปีๆแล้ว หรือเป็นเพราะฝุ่นหรืออะไร ไม่แน่ใจค่ะ เลยอยากรู้ว่า เป็นอะไรและเพราะอะไร มีวิธีรักษาแบบไหนคะ?

    สวัสดีค่ะ

    ผื่นผิวหนังที่มีลักษณะเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เฉพาะที่ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การระคายเคือง การแพ้สัมผัส การอับชื้น ผดร้อน  เป็นต้น เบื้องต้นหากไม่แน่ใจว่าจะแพ้โลชั่นที่ใช้หรือไม่ แนะนำให้หยุดใช้ก่อนค่ะ  และควรหลีกเลี่ยงการเกา เนื่องจากจะยิ่งทำให้ผื่นเป็นมากขึ้นหรืออาจจะทำให้เกิดแผลซึ่งทำให้แย่ลงได้ค่ะ หากมีอาการคันอาจจะรับประทานยาในกลุ่มแก้แพ้ เพื่อบรรเทาอาการคันค่ะ  หากเกิดจากการแพ้โลชั่น ผื่นมักจะดีขึ้นภายในเวลา 2-3 วันค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจลักษณะของผื่นอีกทีค่ะ ว่าเกิดจากสาเหตุใดและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ