• เดือนนี้ทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 กล่อง แล้วมีประจำเดือนมาปกติ แต่ยังคงมีอาการคัดหน้าอกมากกว่าเดิม

  •  beebee
    สมาชิก
    คือเดือนนี้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 2 กล่อง กินในช่วงหลังไข่ตกประมาณ 10 วัน แล้วเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมประจำเดือนก็มาปกติค่ะ แต่ที่แปลกไปคือ อาการ PMS เช่น คัดหน้าอก ท้องอืด ปวดหัว เวียนหัว ที่ปกติจะมาก่อนเป็นประจำเดือน แล้วพอประจำเดือนมาอาการนั้นก็จะหาย แต่ครั้งนี้ประจำเดือนหมดไปแล้วแต่อาการก็ยังไม่หาย คัดหน้าอกมากกว่าเดิม อันนี้เป็นอาการของคนตั้งครรภ์หรือเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินที่เดือนนี้กินไป 2 ครั้งคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narin,

                       อาการคัดเต้านม เป็นอาการที่สามารถพบได้จากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน แต่จะเกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทานยา และจะหายไปภายใน 1-2 วัน ดังนั้น หากอาการเกิดหลังจากทานยาไปหลายวันแล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากผลของยาค่ะ โดยอาการคัดเต้านม อาจเกิดจาก

                      - การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน จากการทำงานที่ผิดปกติของรังไข่ ซึ่งเป็นผลจากการทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้งได้ในช่วงเวลาใกล้กันได้

                      - เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม แต่มักจะเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย

                      - เกิดจากมีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม มักคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย แต่หากก้อนมีขนาดเล็ก ก็อาจคลำไม่ได้

                     - การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                     - เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณฐานของเต้านม เช่น จากการไปยกของหนัก ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก จึงทำให้รู้สึกคล้ายเจ็บหรือคัดเต้านมตามไปด้วย

                      หากคลำไม่ได้ก้อนในเต้านม เต้านมไม่บวมแดง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ไม่ควรสวมเสื้อชั้นในที่รัดแน่นเกินไป งดการออกกกำลังกายหรือการทำงานที่กระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอกและเต้านม เป็นต้น นอกจากนี้ ควรงดใช้ยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็น เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ ฮอร์โมนแปรปรวน ประจำเดือนมาผิดปกติ และอาจทำให้มีอาการคัดหน้าอกดังที่เป็นได้  หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น