• มีอาการจามไม่หยุด มีน้ำมูก เสมหะเล็กน้อย ไม่ไอ เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Pinic
    สมาชิก
    มีอาการจามไม่หยุด จะจามเป็นช่วงๆเว้นประมาณ10-20นาที มีน้ำมูกเล็กน้อยสีใส มีเสลดเล็กน้อย ไม่มีอาการไอ เคยเป็นแบบนี้ประมาณ2-3ปีก่อน อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรแล้วร้ายแรงมากไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Pinic,

                      อาการจามบ่อยๆ มีน้ำมูก อาจเป็นอาการของไข้หวัดหรือแพ้อากาศก็ได้

                  - หากเป็นไข้หวัด ซึ่งเป็นโรคติดต่อของระบบเดินหายใจ จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากมีอาการจาม และมีน้ำมูกแล้ว อาจมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ มีน้ำมูก คัดจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองใน 2 สัปดาห์

                   - แพ้อากาศ (allergic rhinitis) จะมีการอักเสบบริเวณโพรงจมูก เนื่องจากแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ นอกจากมีอาการจามแล้ว มักมีน้ำมูกใสไหล และอาจมีอาการคันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ จมูกอาจได้กลิ่นลดลง บริเวณใต้ตามักเป็นรอยคล้ำดำ อาการจะเป็นติดต่อระยะเวลานานๆ อาจมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                   หากอาการมีเพียงจามและมีน้ำมูก และเป็นไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ ก็น่าจะเป็นไข้หวัด ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ หรือเป็นๆ หายๆ อย่างต่อเนื่อง ก็น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศดังกล่าวค่ะ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาบรรเทาอาการและหาสาเหตุของสารก่อภูมิแพ้ค่ะ

    Pinic  jawaq155
    สมาชิก

    หมอครับ ตอบผมหน่อยครับ