• มีอาการคันคอ เจ็บคอเวลากลืน คันในหู คันตา ใช่อาการภูมิแพ้ไหม

  •  mama00
    สมาชิก

    อยากทราบว่าถ้ามีการคันคอ เจ็บคอเวลากลืน คันในหู คันตา มักจะมาเป็นช่วงๆแบบอยู่ดีๆก็เป็นขึ้นมาอะค่ะ แต่ไม่มีอาการคัดจมูกหรือจามเลย นี่มีโอกาสเป็นภูมิแพ้มั้ยคะ

    mama00  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mama00

    อาการคันคอ เจ็บเวลากลืน คันตามหูและตาดังกล่าวมานั้น นึกถึงภาวะภูมิแพ้จมูกได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสชนิดใดๆบริเวณลำคอ การรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองตามเยื่อบุ

    อาการของภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้  มักเป็นตอนเช้าๆ หรือเมื่อมีสิ่งมากระตุ้นเช่นฝุ่น ซึ่งบางคนก็ดีขึ้นได้เองเมื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นควันมากๆ ซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง ไม่นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในห้องนอน กินยาแก้แพ้เมื่อมีอาการได้ และหากอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม