• โรคภูมิแพ้ถือว่าเป็นโรคประจำตัวไหม

  •  kkcs330
    สมาชิก

    อยากทราบค่ะว่า ภูมิแพ้ถือว่าเป็นโรคประจำตัวมั้ยคะ?

    kkcs330  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kkcs330

    ภูมิแพ้คือโรคหรือภาวะที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการแพ้ ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล คันรอบดวงตา ระคายเคืองทั่วใบหน้า มีผดผื่นคันแดงตามผิวหนัง ผิวหนังลอกอักเสบ หรืออาจแพ้รุนแรงถึงขั้นท้องร่วง แน่นหน้าอก หายใจไม่ออกหลังจากที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไปในร่างกาย ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จะมีอาการแพ้ต่อสารแตกต่างกันไป

    โดยภูมิแพ้จัดเป็นโรคประจำตัวที่อาจจะแจ้งแพทย์ให้ทราบได้ เพราะอาจมีความสัมพันธ์กันในบางโรค เช่นถ้ามีผื่นผิวหนังขึ้น มีประวัติภูมิแพ้จมูกมาก่อน ก็อาจสงสัยว่าเป็นผื่นผิวหนังจากภูมิแพ้ได้เช่นกัน เป็นต้น