• มีอาการกลัวเสียง หรือกลัวนํ้า ตาไวต่อแสง กลัวเสียง จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    เมื่อวานอาบนํ้าแล้วกลัวแขนขาอ่อนแรง ตาไวต่อแสงเป็นก่อน กลัวเสียง กลัวเกทอบทุกอย่าง ผมเคยโดนหมาข่วนฉรดยาแล้วไปโดนอีกแต่ตอนนั้นผ่านไมากี่วัน ต่อมาผ่านไปนานอยู่ผมหกล้มผมเอานํ้าล้าบแผลแถวนั้นมีแมว ผมเอารํ้าจากถังนํ้า ถ้าแมวมากินนํ้าแล้วผมเอานํ้าไปล้างแผลจะเป็นไรไหม เพราะตอนนั้นถึงตอนนนี้ผ่านมานานพอสมควร ผมกลัวว่าจะเป็นเพราะมีอาการแล้วจะตาย
    เกม กุลนรา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เกม กุลนรา

    อาการของโรคพิษสุนัขบ้าที่พบได้ในช่วงแรกที่รับเชื้อ เช่นไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว อาการในระยะต่อมาอาจจะมีอาการกลัวน้ำ ไม่สามารถกลืนน้ำลายได้ มีการเกร็งของกล้ามเนื้อใบหน้าและลำคอ กล้ามเนื้อที่ใช้กลืน และกล้ามเนื้อหายใจกลืนอาหารลำบาก พูดไม่ชัด มีการหลั่งน้ำลายและเหงื่อมากกว่าปกติ ทำให้น้ำลายไหลย้อยออกมาได้ เป็นต้น และถ้ามีอาการแล้วจะยังไม่มีการรักษา จึงเป็นโรคที่ถึงแก่ชีวิตได้สูงเกือบ 100%

    แต่หากได้รับวัคซีนหลังจากที่ถูกกัดหรือข่วนมาครบแล้วหรือถ้าได้รับมาติดต่อกันอย่างน้อย 3 เข็มแล้ว โอกาสจะติดเชื้อโรคดังกล่าวมีน้อยมากๆ และการที่ไปหกล้มมีแผลหลังจากนั้น โดยไม่แน่ใจว่ามีสารคัดหลั่งจากสัตว์มาอยู่ที่พื้นหรือไม่ อันนี้จะถือว่าไม่ได้รับเชื้อมาโดยตรง มีโอกาสติดเชื้อได้น้อยค่ะ

    หากไม่สบายใจ แนะนำการนำประวัติวัคซีนเดิม ไปปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้าน ตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง และรับวัคซีนกระตุ้นต่อไป