• ประจำเดือนเพิ่งหมดไปเมื่อวานนี้ วันนี้สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันได้ไหม

  •  Phanuchnarthc Jnn
    สมาชิก
    ประจำเดือนพึ่งหายเมื่อวานรึวันนี้ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้มั้ย แต่ป้องกันตลอด
    Phanuchnarthc Jnn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phanuchnarthc Jnn

    ในที่นี้น่าจะต้องการทำการนับวันเลี่ยงการตกไข่เพื่อเป็นการคุมกำเนิด

    ซึ่งจริงๆแล้วการนับวันนั้นไม่ใช่วิธีที่แนะนำในทางการแพทย์ เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูงจากหลายๆปัจจัยเช่นการนับพลาดเอง การตกไข่คลาดเคลื่อน

    แต่โดยปกติแล้ว จะไม่มีไข่ตกในช่วงก่อนวันแรกที่มีประจำเดือน 7 วัน และหลังวันแรกที่มีประจำเดือน 7 วัน

    แต่ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาใดของเดือน ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด เพราะการใส่ถุงยางอนามัยมีประสิทธิภาพสูงกว่ามาก ช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98-99% ค่ะ