• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วหลั่งนอกครับ ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปเป็นครั้งที่ 3 ในรอบเดือนนี้แล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  • วันที่13 ผมมีอะไรกะแฟนไม่ใส่ถุงครับแล้วหลั่งนอกแต่ระหว่างที่มีอะไรกันผมกระตุกของผมบ่อยมากครับแต่ไม่รู้ว่ามันมีน้ำไหลออกบ้างไหมแต่ความรู้สึกตอนที่มีอะไรกันของแฟนผมรัดแน่นครับผมก้เกร้งค้างไว้ไม่ไห้น้ำของผมไหลบ้างที่ก้เอาออกมาเช้คมาชักว่ามีน้ำไหลบ้างไหมก้ไม่มีก้ทำกัััันำต่อก็ทำอย่างนี้จนเสร็จแล้วหลั่งนอกครับ แต่แฟนผมบอกว่ามีมูกใสประมาณอาทิตย์ก่อนหนานั้นครับแต่ไม่รู้ว่าตกไข่ในอาทิตย์นั้นเรยไหมก็กลัวว่าจะท้องอยู่ครับสอบถามว่ามีโอกาสท้องไหมครับแล้วต้องกินยาไหมครับเป็นยาตัวไหนได้บ้าง คือแฟนผมเคยกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยแล้วครับ3เดือน แล้วเดือนล้ะครั้ง รวม3ครั้ง ครั้งนี้ควรกินยาต่ออีกไหมครับ(หลังจากที่ผมทำกะแฟนไม่ใส่ถุงยางผมก้มีอะไรกันต่อครับแต่ใส่ถุงครับ3-4ครั้งครับ)แล้วถ้าน้ำมันเกิดไหลตอนที่ผมมีอะไรกะแฟนตอนไม่ใส่ถุงยางนี้จะถูกผลักจากครั้งหลังๆไหมครับตอนที่ผมใส่ถุงยางทำกันต่ออ้ะครับผมไม่แน่่่่่่่่ใจว่าไหลหีือป้าวแต่ตอนหลั่งมันข้นนะครับแฟนผมมีประจำเดือนวันแรกประมานวันที่14กันยาครับไม่รู้ว่ามาตรงวันไหมอยากไห้ลองบอกว่าโอกาสท้องไหมครับปกติแฟนผมหน้าอกจะขยายก่อนประจำเดือนจะมาแต่เดือนนี้ยังไม่มีอาการไรเรยครับนอกจากมีมูกใสๆในอาทิตย์ก่อนหน้านี้ครับ
    ดิว มีอะไรจะคุยกับเธอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณดิว มีอะไรจะคุยกับเธอ

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง แม้จะยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิในตอนสุดท้ายก็ตาม โดยคาดการณ์ว่าการมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ จะสามารถให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ อาจจะลดประสิทธิภาพของยา และเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียง ทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แนะนำว่าถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร ให้คุมกำเนิดด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงเช่น การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม หรือใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์

    ควรสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หากมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.ต่อไป