• มีเพศสัมพันธ์ ในช่วงที่กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีเลือดออกจากช่องคลอดตอนกินเม็ดที่ 25 เล็กน้อย เกิดจากสาเหตุใด

  • ตามหัวเลนค่ะ หนูมีอะไรกับแฟนแต่กินยาคุม เเบบเดือน28เม็ดแผงแรก ไม่เคยลืมกิน กินตรงเวลา แล้วมีอะไรกับหลั่งใน ช่วงเม็ดที่19 ตอนนี้กินยาถึงเม็ดที่25แล้วมีเลือดออกมานิดหน่อย เล็กน้อย อยากทราบว่าคือเลือดอะไรหรอคะ ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม แต่ตลอดเวลาที่กินยามา ไม่เคยลืมเลยค่ะกินตรงเวลาทุกวัน แล้วมีเกณฑ์จะตั้งครรภ์ไหมคะคุณหมอ /รบกวนตอบคำถามทีค่ะ🥰
    อริสศรา สุขเขียว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อริสศรา สุขเขียว

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้าได้กินต่อเนื่องมาตลอด โอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยามีได้น้อยมาก  จึงมีโอกาสน้อยที่จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กซึ่งเป็นเลือดตามหลังการปฏิสนธิ

    เลือดที่ออกมาระหว่างการใช้ยาคุมนั้น อาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาเอง ซึ่งมักออกแค่กระปริดกระปรอย ออกไม่เกิน 7 วันแล้วหยุดไป หรือเป็นเลือดประจำเดือนที่จะมาในช่วงกินยาเม็ดแป้ง 7 วัน หรือก็คือช่วงที่กินเม็ด 22 ถึง 28 พอกินครบ 28 เม็ดให้กินต่อแผงใหม่ทันที หรืออาจเป็นเลือดจากสาเหตุความผิดปกติอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ถ้ามีเลือดออกมามาก ติดต่อกันหลายวันเกิน 7 วันขึ้นไปนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม