• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ปกติใส่ถุงยาง แต่ 3 วันก่อนไม่ใส่ แล้วเกิดมีอาการต่างๆ จะท้องไหม

  •  macwsk002
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟน(ฝังยาคุม)เมืออาทิตกอน จนถึงวันนี้ ทุกวันใส่ถุงยางทุกครั้งจน 3 วันกอนไม่ได้ใส่ถุง แล้วหลั่งใน แฟนมีอาการเวียนหัว เหม็นตัวผม ปวดท้องบริเวนใต้สะดือ มีอาเจียน มีง่วงนอน เจ็บบริเวณหน้าอก สรุปแฟนผมท้องป่าวครับ เพราะคิดว่า3วันน่าจะเร็วไป แฟนบอกเคยเกิดอาการแบบนี้เมือกอน

    สวัสดีค่ะ

                         หากได้ฝังยาคุมกำเนิดมานานเกิน 7 วันแล้ว ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาฝังคุมกำเนิด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น ดังนั้นอาการต่างๆ  ที่เป็นอยู่ คือ อาการเวียนหัว เหม็น ปวดท้อง อาเจียน ง่วงนอน เจ็บหน้าอก จึงไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ แต่น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น ก็ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ด็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ