• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  mm98
    สมาชิก
    มี พสพ.หลังประจำเดือนหมด1วัน หลังมีพสพ.ทานยาคุมฉุกเฉินทันที ถัดมา3-4วัน ปวดท้องน้อยและมีเลือดสีแดงน้ำตาลออกมาคล้ายประจำเดือนประมาณ3-4 วัน ใช่เลือดประจำเดือนไหม แล้วจะตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mm988,

                        ให้ลองนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ ว่าได้กี่วัน หากไม่เกิน 7 วัน ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                        แต่หากนับได้เกิน 7 วัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        ส่วนเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 3-4 วัน โดยออกนาน 3-4 วัน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นานค่ะ ในตอนนนี้ หากเลือดได้หยุดไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                        ส่วนการจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ต้องรอดูประจำเดือนในรอบต่อไป หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้ ยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้