• การคุมกำเนิดด้วยการนับวันหน้า 7 หลัง 7 และการใช้ยาคุมกำเนิด จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Rujipa Khunchan
    สมาชิก
    -หน้า7หลัง7ระยะปลอดภัยคืออย่างไร? สมมติว่าประจำเดือนมาวันแรก 5/10/62 หาย 9/10/62 แสดงว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์ ตั้งแต่วันที่28-4เป็นระยะปลอดภัยแล้ววันที่10-16หลังหายประจำเดือนเป็นระยะปลอดภัยใช่ไหมคะ -การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงแตกใน? ถ้าทานยาคุมปกติทุกวันแต่เวลาอาจไม่ค่อยตรงเป๊ะอาจเคลื่อน5-10นาที แล้วมีเพศสัมพันธ์โดยแตกในจะมีโอกาสท้องไหม ถ้าทานยาคุม28เม็ดทานจนถึงเม็ดที่24ประจำเดือนมาแล้วทานจนหมดแต่ไม่ได้เริ่มแผงต่ไปรอประจำเดือนหายแล้วเริ่ม แล้วทานไปได้4-5เม็ดไปมีเพศสัมพันธ์แบบแตกในจะท้องไหม
    Rujipa Khunchan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rujipa Khunchan

    การนับหน้า 7 หลัง 7 คือ 7 วันก่อนมีประจำเดือน และ 7 วันหลังจากมีประจำเดือนวันแรก ซึ่งเชื่อกันว่าจะเป็นวันที่ไม่มีการตกไข่ จึงอาจจะมีเพศสัมพันธ์ได้โดยไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    แต่ในทางการแพทย์ปัจจุบันไม่แนะนำให้ใช้วิธีการนับวันเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ เนื่องจากมีโอกาสผิดพลาดได้สูง

    กรณีนี้ที่รับประทานยาคุมแบบแผงทุกวันอยู่แล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย หากเริ่มรับประทานยาในช่วงประจำเดือนมา 5 วันแรก สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากไม่ใช่ ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ