• หลังฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 1 เดือนครั้งแรก แล้วปวดท้องมาก เป็นเพราะอะไร

  •  ซอ ซายด์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. วันนี้พึ่งไปฉีดยาคุมกำเนิดแบบ1เดือนมาครั้งแรก อยู่ประมาณ15นาที ปวดท้องหนักมากบริเวณข้างสะดือด้านขวามือ นอนเฉยๆจะไม่ปวด ถ้ากระดุกกระดิกตัวจะปวดมาก เป็นเพราะอะไรค่ะ
    ซอ ซายด์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ซอ ซายด์

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้

    ผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดได้แก่

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    -ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มา

    -ปวดศีรษะ

    -ปวดท้อง

    แต่มักไม่ใช่อาการปวดท้องเฉียบพลันหรือปวดท้องรุนแรงค่ะ อาการดังกล่าวมาอาจมีสาเหตุอื่นๆที่ต้องนึกถึงก่อนเช่น ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กล้ามเนื้ออักเสบ ลำไส้ติดเชื้อ หรือมีไส้ติ่งอักเสบ

    ดังนั้นหากมีไข้สูง กินได้น้อย คลื่นไส้ ท้องเสีย ร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพักผ่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด