• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน 2 วันต่อมา มีคัดเต้านม มึนศีรษะ ท้องน้อยป่อง จะท้องไหม

  •  Palmmyz Ttp
    สมาชิก
    คือว่ามีอะไรกับแฟนเดือนที่แล้ววันที่13 1รอบ ใส่ถุงยางแล้ววันที่15ประจำเดือนมาปกติ หมดประมาณวันที่19 แล้วพอวันที่29 มีอะไรกับแฟนอีก1ครั้ง ใส่ถุงยาง แต่เหมือนถุงยางใส่ไม่สุดโคน ไม่รั่ว ไม่แน่ใจเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดมากินหลังมีอะไร1ชั้วโมง 2วันต่อมามีอาการคัดเต้านม มึนๆศรีษะ แล้วเหมือนท้องน้อยป่องๆ (หรือคิดไปองไม่ทราบนะคะ) จนวันที่4 อาการหายไปค่ะ วันนี้รู้สึกมึนๆ โดนเต้านมแต่ไม่เจ็บมากเท่าไหร่ค่ะ อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรหรอคะ มีโอกาสท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Palmmyz Ttp,

                        หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 15-19 มี.ค. ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 มี.ค.

                        สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 มี.ค. หากได้ใช้ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ 1 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอยู่

                      ส่วนอาการคัดเต้านม มึนศีรษะ ท้องน้อยป่อง อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ โดยจะพบได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น อาการดังกล่าว ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ เนื่องจากเพิ่งเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปเพียงไม่กี่วัน ทั้งนี้ โดยปกติแล้ว อาการต่างๆ ของการตั้งครรภ์ จะพบตามหลังจากอาการขาดประจำเดือนไปแล้ว

                        แนะนำควรรอดูประจำเดือนไปก่อน หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่า ไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากถึงวันที่ 15 เม.ย.แล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ