• ไม่เป็นประจำเดือนมานาน แต่เลิกฉีดยาคุมมาปีกว่าแล้ว มีอาการต่างๆ ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Apinya Pui
    สมาชิก
    คือไม่เป็นประจำเดือนมานานแล้วค่ะเพราะฉีดยาคุมแต่เลิกฉีดมาปีกว่าๆแล้วค่ะ อยู่ๆอาทิตย์ก่อนมีอาการเวียนหัวคลื่นไส้ เหม็นกลิ่น หงุดหงิด ขี้น้อยใจ ขอที่เคยชอบก็กินไม่ได้ บ้างวันก็กินเก่งบ้างวันก็กินอะไรไม่ได้เลยค่ะ เป็นมาอาทิตย์กว่าๆแล้วค่ะแต่ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว ควรทำยังไงดีค่ะ หรือต้องลองตรวจใหม่อีกครั้ง มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดวันที่26ก.ค คือจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apinya Pui,

                          เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิดมาปีกว่าแล้ว การทำงานของรังไข่ก็น่าจะกลับมาเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากมีเพศสัมพันธ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ก.ค. แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันนี้ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การแปรปรวนของฮอร์โมนจากการทำงานที่ผิดปกติของรังไข่ การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และหากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ซึ่งหากเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ