• ก่อนมีเพศสัมพันธ์ได้กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วหลังมีเพศสัมพันธ์ได้กินอีก ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอหนูมีเรื่องรบกวนอยากจะปรึกษาหน่อยค่ะคือก่อนจะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนกินยาคุมฉุกเฉินไปเม็ดหนึ่งอีก12ชั่วโมงกินไปอีกเม็ดหนึ่งหลังจากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกโดนไม่ป้องกันผ่านไปอีกวันกลัวพลาดหนูกินยาคุมฉุกเฉินไปอีกสองเม็ดปกติแล้วประจำเดือนจะมา2ไม่ก็วันที่7ค่ะประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงผ่านมา10วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาตรวจตั้งครรภ์ดูมีคิดเดียวหนูควรทำไงดีค่ะ แล้วมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

                        การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรทานหลังการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ควรทานล่วงหน้าไปก่อนค่ะ เพราะเมื่อผ่านไป 12 ชั่วโมงหลังจากที่ทานยาเม็ดสุดท้ายไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ส่วนการทานยาหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วภายในช่วง 12-24 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% ค่ะ

                        ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว พบขึ้นเพียงขีดเดียว ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพ ก็ไม่ถือว่าดีมากนัก ดังนั้น ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น