• ประจำเดือนมาวันที่ 2 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ 12 ก.ย. ไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก เสี่ยงท้องไหม

  •  Mimi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องอยากถามค่ะ คือว่าเดือนนี้เราประจำเดือนมาเมื่อวันที่ 2 ค่ะแล้วเมื่อคืนมีอะไรกับแฟนครั้งแรกแล้วไม่ได้ป้องกัน แต่ว่าหลั่งนอกนะคะ คือมันยังเสี่ยงท้องอยู่ใช่ไหมคะ เราต้องกินยาคุมฉุกเฉินเลยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ส้มโอ หนีห่าว,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 2 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 12 ก.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ค่ะ ดังนั้น ก็อาจพิจารณทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ

                      หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ ก็อาจไม่มีเลือดออกก็ได้ค่ะ

                      สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติได้

                       หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ