• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกัน แต่ไม่เสร็จ มีโอกาสท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Jarukit Mananate
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟนเมื่อวันเสาร์โดยไม่ได้ป้องกันเเต่ผมไม่เสร็จเเฟนผมมีโอกาศท้องไหมครับเเล้วตอนนี้ยังไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินควรให้กินเลยไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jarukit Mananate,

                        หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น และก่อนหน้าที่จะมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน เช่น จากการช่วยตัวเอง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ