• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ประจำเดือนยังไม่มา ล่าสุดมา 24 ม.ค. จะท้องไหม

  •  Rut Kanyarat
    สมาชิก
    เพราะเดือนที่ผ่านมาประจำเดือนมาวันที่24แต่เดือนนี้ยังไม่เป็นประจำเดือนเลยเราจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Rut Kanyarat,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนขาดมาหลายวันแล้ว แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และควรใช้ถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ด้วยค่ะ