• หลังจากช่วยตัวเอง ก็มีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย มีโอกาสท้องไหม

  • ช่วยตัวเองแล้ว มีอะไรกับแฟนโดยไม่ใสุง มีโอกาสท้องไหมครับ
    อภิชัย ประวัติ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อภิชัย ประวัติ

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือไม่ได้ใช้ยาคุมชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้มาก

    โดยการมีสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองก่อนหน้านั้น ไม่ได้เพิ่มหรือลดโอกาสการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ที่เกิดถัดมา สามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    แนะนำสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป หรือสามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า