• มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ใส่ถุงรอบ2 แต่ตอนที่ไม่ใส่ถุงยางอนามัย ไม่ได้หลั่งใน ใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว จะตั้งครรภ์ไหม

  •  FERN
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูมี พสพ. วันที่5ค่ะ แต่ ปจด. หายวันที่4ค่ะ หนูใส่ถุงยางนะคะ แตกในถุง เส้ตแล้วแฟนไปล้างค่ะ รอบ2มาทำต่อ แต่แฟนไม่ได้ใส่ถุงแล้วก้ไม่ได้แตกค่ะตื่นเช้ามาเลยกินยาคุมฉุกเฉินค่ะ 1เม้ดอีก12ชม กินอีก1เม้ดค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะ หนูกลัวมากๆเลยค่ะเพราะเป้นครั้งแรกของหนู แล้วอีกอย่างหนูทำโดยที่ไม่ได้คิดหนูเคยไปอ่านมาเขาบอกว่าขนาดแตกใส่ถุงยังท้องเลยค่ะ หนูรบกวนคุณหมอหน่อยนะคะ กรณีแบบหนูจะมีโอกาศท้อง กี่%คะ วันนี้วันที่3 หนูกินยาคุมฉุกเฉินอีกรอบได้ไหมคะ2เม็ด
    FERN  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณfernbnn

    การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดนั้น ควรจะต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการหลั่งนอกหรือหลั่งในก็ตาม เพราะการหลั่งนอกโดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 4-20%

    ดังนั้นกรณีนี้มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ โดยควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินภายหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้ว และได้กินครบ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมงแล้ว ไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกรอบค่ะ

    ให้สังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น โดยชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งต่อไปก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป