• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่หลั่งนอก หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินไป จะท้องไหม

  •  Sunflower
    สมาชิก
    คือวันที่13เมษามีอะไรกับแฟนอ่ะค่ะประมาณบ่ายสองครึ่งแฟนเสร็จ แต่สอดใส่ได้แค่ครึ่งเดียวแปปเดียวแฟนเสร็จแล้วค่ะแต่แฟนหลั่งนอก หลังจากนั้นประมาณสองทุ่มครึ่งก็กินยาคุมฉุกเฉินไป เดือนก่อนมีประจำเดือนวันแรกวันที่17 ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มามีโอกาสท้องไหมคะ
    Sunflower  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunflower

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย แต่ทำการหลั่งนอก ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้สูงประมาณ 4-20%

    จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยยาจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ประจำเดือนที่มาคลาดเคลื่อนอาจจะเกิดจากผลข้างเคียงยา แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิต่อไป และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน