• มีเพศสัมพันธ์กัน3วันก่อนแบบป้องกันด้วยการหลั่งนอก แล้วพอประจำเดือนมา ปวดประจำเดือนมาก เกิดจากอะไร

  •  Sittinan
    สมาชิก
    คิอผมมีอะไรกับแฟนแบบป้องกันก่อนเมนจะมา3วันแล้ววันที่เมนแกมาวันแรกแกบ่นว่าปวดท้องจนทนไม่ไหวร้องไห้ผมเห็นนางผมตกใจทำไมซีดจังผมอยากทราบว่าแฟนผมมีอาการอะไรครับเดือนที่แล้วประจำเดือนก็มาหนักขึ้นเรื่อยๆจนเดือนนี้
    Sittinan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSittinan

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้น ไม่ใช่การป้องกันที่มีประสิทธิภาพดีมากนัก เพราะยังทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนการหลั่งจริง จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ แนะนำการใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมไว้ก่อนจะดีกว่า

    แต่อย่างไรก็ตาม หากหลังการมีเพศสัมพันธ์ มีรอบเดือนที่มาตรงรอบเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ การปวดท้องประจำเดือนมากนั้น ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าเลือดประจำเดือนมา 3-7 วันแล้วหยุด ปวดท้องแค่ 1-2 วันแรกของการมีประจำเดือนแล้วหายสนิท ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนและการปวดประจำเดือนตามปกติ

    หากยังไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพต่อไป