• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 6 ถุงยางแตก แต่หลั่งนอก จะมีโอกาสท้องไหม ประจำเดือนจะมาประมาณวันที่ 10-15 ทุกเดือน

  • สวัสดีค่ะ คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่06/05/63 แต่ทุกเดือน ปจด.หนูจะมาประมาณวันที่ 10-15 ทุกเดือน แต่หนูพึ่งมีอะไรกับแฟนไปวันที่6นี้เอง แต่..พอดีถุงยากแตกตรงหัวค่ะ แต่ว่า หลั่งนอกอยู่นะค่ะ หนูกลัวว่าน้ำอสุจิมันจะซึมออก หนูกังวลมากค่ะ แบบนี้หนูมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ
    มัชฌิมา ศรีจีน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มัชฌิมา ศรีจีน

    การมีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย แต่ถุงยางเกิดการฉีกขาดหรือแตกนั้น อาจทำให้มีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาได้ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน แม้จะเป็นการหลั่งนอก โอกาสการตั้งครรภ์ยังมีสูงถึง 20%

    ดังนั้นในกรณีนี้หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง ควรรีบซื้อยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมากินให้ถูกต้องตามที่ข้างฉลากกำหนด ก็จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ค่ะ

    และสังเกตรอบเดือนในครั้งถัดไป หากมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนแล้ว หรือถ้าไม่สบายใจก็สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้ก่อน ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนขาดหายไป ซึ่งชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันนับจากวันที่มีการปฏิสนธิค่ะ