• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรกกินยาคุมฉุกเฉินตามไป หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ควรทำอย่างไรต่อ

  •  tanapp
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ในวันที่ 20 วัยอังคารที่ผ่านมาผมมีอะไรกับแฟนแล้วไม่ได้ใส่ถุงปล่อยนอก และได้ซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดให้แฟนทานภายใน 72 ชั่วโมง และในคืนวันพุธผมก็มีอะไรกับเธออีกหลายรอบและก็ยังปล่อยนอกอยู่ ในวัสต่อมาผมก็ยังมีอะไรกับแฟนอีก 1 รอบโดยปล่อยนอกแบบนี้แฟนผมมีโอกาสท้องมั้ยครับ? ผมควรป้องกันหรือแก้ปัญหายังไงดี? ควรให้เธอทานยาคุมแบบ 21 เม็ดเลยดีมั้ยครับ?
    tanapp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  tanapp

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงนั้น ยาอาจช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ประมาณ 80-90% แต่อย่างไรก็ตามถ้าหลังกินยาไปแล้ว ก็มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก คือทำการหลั่งนอก ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่

    กรณีนี้ที่เป็นการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว การจะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็อาจจะต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำ ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงต่างๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และประสิทธิภาพยาก็อาจน้อยลง และน้อยกว่าการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ล่วงหน้า แต่ถ้ากินยาคุมแบบแผงตอนนี้ก็อาจจะไม่ได้มีประโยชน์

    การมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อๆไปควรป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยไว้ทุกครั้ง ใส่ไว้ตลอด  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน