• มีเพศสัมพันธ์มา 3 เดือนเเล้ว แต่ประจำเดือนมาตามปกติ กินยาคุมรายเดือนอยู่ จะท้องไหม

  •  อ๊ะ' ไอซ์.
    สมาชิก
    ช่วง3เดือนที่คบกับเเฟนมานี้ มีอะไรกับเเฟนสัปดาห์ละ3-4วัน แต่ประจำมาตามปกติ จนเข้าช่วงเดือนที่3แฟนเริ่มกังวลว่าจะท้องรึป่าวทำไมช่วงนี้เรากินเเต่ของเปรี้ยว แต่ประจำก็มาอยู่ ยาคุมพรีมเราก็กินได้21เม็ดแล้วเหลืออีก8เม็ด ไม่ทราบว่าจะท้องรึป่าว?
    อ๊ะ' ไอซ์.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อ๊ะ' ไอซ์.

    หากได้มีการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนอย่างสม่ำเสมอ กินทุกวันติดต่อกัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยาคุมกำเนิดมีน้อยมากๆค่ะ ยามีประสิทธิภาพได้ถึงประมาณ 95-99% ค่ะ

    เข้าใจว่าน่าจะเป็นยาคุมที่กินไปแล้ว 21 เม็ด และเหลืออีก 7 เม็ดซึ่งเป็นเม็ดแป้ง ซึ่งประจำเดือนก็มักจะมาในช่วงที่กินเม็ดแป้ง 7 วันนั่นเอง ให้สังเกตอาการต่อไป หากประจำเดือนไม่มาในช่วงที่กินเม็ดแป้ง ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่ได้ตั้งครรภ์จริง ก็สามารถใช้ยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา แต่ถ้าประจำเดือนมาก็คือว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์ พอครบแผงก็ให้ขึ้นแผงใหม่ต่อไปได้ค่ะ อาการอยากกินของเปรี้ยวไม่ใช่อาการที่จำเพาะต่อการตั้งครรภ์ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ดังกล่าวไป