• มีเพศสัมพันธ์กับเพศที่ 3 โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย จะติด hiv ไหม

  •  bom
    สมาชิก
    อยากถามว่าครั้งหนึ่งเคยไปมีอะไรกับเพศที่3 ทั้งที่ไม่รู้ว่าเขามีเชื้อhiv ไหม ถ้าเกิดว่าเขามีขึ้นมา ผมจะติดจากเขาไหมครับ #ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย ขอบคุณครับ
    bom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bomkung2425

    hiv เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิด hiv ในร่างกาย จนทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตได้ในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hivเช่นการรับเลือดของผู้ติดเชื้อ  การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปากโดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย  หรือการที่มีสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศโดยตรงค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา การไม่ได้สวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสรับเชื้อ hiv ได้ค่ะ หากเกิดภายใน 72 ชั่วโมง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติเพิ่มเติม และอาจจะต้องรับยาต้านไวรัสเพื่อป้องกันการรับเชื้อและเจาะเลือดติดตามอาการต่อไป