• มีความเสี่ยงจากเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน กินยาต้านครบ เจาะเลือดที่ 3 เดือนแล้ว ยังมีโอกาสเป็นโรค hiv ไหม

  •  จุจบชีวิต
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ขออนุญาติสอบถามครับ คือผมไปเสี่ยงมาจากสาวสองที่รับงานบริการแต่สวมถุงยากทุกครั้งแต่เขาก็มีการ ออรัลเช็กให้ แถมถุงยางเป็นของเขาไม่ใช่ผมนำมาเองผมวิตกมากหลังจากมีอะไรเสรจเลยรีบไปหาหมอที่โรงบาลภายใน72ชมคุณหมอให้เจาะเลือดผลเลือดเป็น เนทกาทิปเลยรับยาต้านมาหลังกินยาต้านครบ28วันคุณหมอนัดเจาะเลือดอีกลบ ผลเลือดออกมาเป็นเนทกาทิป รอยืนยันผมวันที่26มิ.ย63คุณหมอนัดเจาะเลือดตรวจอีกรอบ เพราะครบสามเดือน ผมมีความกังวลจิตตกมากครับโอกาสผลก่อนปิดเคสว่าจะติดใหมอยู่กี่%ครับหลังจากนั้นผลก็ไม่ไปรับความเสี่ยงที่ใหนอีกเลยครับ
    จุจบชีวิต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จุจบชีวิต

    โรค hiv เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส hiv ทำให้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องทำให้ติดเชื้อฉวยโอกาสและเสียชีวิตได้ในที่สุด

    โดยการรับเชื้อ hiv นั้น สามารถรับกันได้ผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด/ทวารหนัก/ปาก การใช้ของมีคมร่วมกัน การรับเลือด หรือการที่สารคัดหลั่งผู้ติดเชื้อมาโดนแผลเปิดค่ะ

    โดยหากเสี่ยงต่อการรับเชื้อ อาจจะมีการรับยาต้านไวรัสจำนวน 28 วันและเจาะเลือดติดตามอาการค่ะ โดยจะมีการเจาะเลือดหลังกินยาครบที่ 1 เดือน และเจาะยืนยันอีกทีที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง ซึ่งหากผลที่ 3 เดือนหลังเสี่ยงเป็นลบนั้น ผลค่อนข้างแน่นอนเกิน 99% หรือเรียกได้ว่าเกือบ 100% เป็นการตรวจที่ยืนยันได้ว่าเป็นหรือไม่เป็นโรค hiv ค่ะ และต่อจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการไปรับเชื้อเพิ่มเติมดังช่องทางที่กล่าวไป