• มีเพศสัมพันธ์มา 2 เดือนกว่าเกือบ 3 เดือน ไปตรวจ HIV ผลเป็นลบ มั่นใจได้ไหม

  •  Back Jack
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับผู้หญิงคนหนึ่งผ่านมา2เดือนกว่าจะสามเดือนเเล้ว เหลือเเค่อีกสัปดาห์เดียวก็3เดือนเเล้ว พึ่งมารู้ว่าเขาเป็นเอดเพราะเขาไปตรวจเลือดมา ผมตกใจเลยไปตรวจเลือดมา ผลออกมาเป็นลบ ผมอยากรู้ว่ามั่นใจได้หรือป่าวหรือต้องรออีก1สัปดาห์ไปตรวจอีกทีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Back Jack,

                        หากได้ตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ที่ 2 เดือนกว่าเกือบ 3 เดือน แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่มีการติดเชื้อ HIV ซึ่งผลที่ได้ถือว่าเชื่อถือได้เกือบ 100% และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำที่ 3 เดือนอีก เนื่องจากเทคนิคในการตรวจเลือดปัจจุบัน สามรารตรวจพบได้ที่ 1 เดือนค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม แนะนำควรตรวจเลือดหาการติดเชื้ออื่นๆ ด้วย เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เพราะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน โดยอาจรอให้ครบ 3 เดือน แล้วไปตรวจดูค่ะ