• หมดประจำเดือนวันที่ 9 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 13 หลั่งนอก มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Pipo2547
    สมาชิก
    หมอคับอยากทราบว่า แฟนมีปจด.วันที่ 4 แล้วประจำเดือนหมดวันที่ 9 แล้วมีอะไรกันวันที่ 13 หลังนอก อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหม
    Pipo2547  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pipo2547

    หลังหมดประจำเดือนไปแล้ว มีเพศสัมพันธ์นั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง หากไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลย

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีที่สุด แต่หากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันไปแล้ว การป้องกันอาจทำได้คือการใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง ใช้ให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด เพื่อช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด คือมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ควรไปยืนยันผลที่รพ.ต่อไป