• ขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกมาจากช่องคลอด ยังไม่ได้หลั่ง จะท้องไหม

  •  tahpan
    สมาชิก
    คือผมกับแฟนมีอะไรกันครับ แล้วจากนั้นผมก็เริ่มสอดใส่ จากนั้นเลือดก็ออกมา ไม่รู้ว่าใช่เมนส์มั้ย ผมกับแฟนก็หยุดครับ ยังไม่ได้หลั่ง (ก่อนจะเริ่มสอดใส่ผมใช้นิ้วก่อน) วันนี้เลือดที่ว่าหยุดไหลแล้วครับ แฟนผมท้องรึเปล่า
    tahpan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tahpan

    แม้มีการสอดใส่ไม่นานหรือไม่ได้ถึงจุดสุดยอด แต่ถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิด ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะน้อยก็ตาม

    เลือดที่ออกมานั้น ถ้าเป็นเลือดประจำเดือนก็ไม่น่าจะหยุดไปเองภายใน 1 วัน และการมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์แต่อาจหมายถึงการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศ เนื้องอกที่ปากมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก เป็นต้น

    หากยังมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

    และหากไม่สบายใจ ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก