• มีเพศสัมพันธ์ อีกไม่กี่วันถัดมาประจําเดือนมาปกติ แต่ต่อมามีอาการอาเจียน กินข้าวไม่ลง น้ำหนักลด จะตั้งครรภ์ไหม

  • มีอะไรกันกับเเฟนครั้งเเรกของหนูค่ะ วันที่ 3 ใส่ถุงยาง เเต่สอดใส่ไม่สําเร็จเพราะ เหมือนอวัยวะของเราจะไม่มีน้ำหล่อลื่น เลยสอดใส่ไม่ได้เเละก็เลิกทําไปเลยค่ะ เเทบจะไม่เข้าเลย เหมือนเอามาจิ้มๆเเต่ใส่ถุงยาง เเละในวันที่ 6 ประจําเดือนมาตามปกติค่ะ มาประมาน 5-6 วัน เเละในวันที่ 21 พึ่งเลิกกันคบกันมานานเเล้วนะคะ เเต่พอวันที่ 21 เลิกกันทําให้เสียใจมาก กินข้าวไม่ลง กินเเล้วก็อาเจียนออกมาค่ะ เป็นสีเหลือง เบื่ออาหารไปหมด กินน้อยมาก อะไรที่ชอบกินก็รู้สึกเเขยงไปเลย ยิ่งบางครั้งพยายามกินเเต่พอนึกถึงเเฟนเก่าก็ทําให้รู้สึกผัอืดผะอมออกมา จนรู้สึกว่าร่างกายไม่มีเเรงค่ะ ปัสวะน้อยสีเหลืองเข้มไม่ก็ส้มเข้ม ท้องเสียเล็กน้อย บางครั้งรู้สึกว่าท้องมันบีบๆ เเละมีเสียงท้องร้อง ไม่มั่นใจว่าท้องอืด หรือ หิวตามปกติ เเต่ไม่สามารถกินอะไรได้เลยค่ะ พอมีบางช่วงที่เเอบนึกถึงเค้าก็จะมีหน่วงๆใจเเละรู้สึก เบื่อหน่ายมากๆ พอไปอ่านมาก็มีบอกว่าคล้ายลักษณะคนท้อง เเบบนี้จะท้องมั้ยคะ ตามรอบเดือนประจําเดือนจะมาภายในอีก 6 วันค่ะ ถูกต้องมั้ยคะ น้ำหนักลดลงเยอะมาก จาก 47 ตอนนี้เหลือ 43.8 เป็นเเค่อาการเครียดทําให้เบื่ออาหาร หรือท้องคะ
    Chanikarn Taweepokkawattanakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanchada

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2%

    โดยการที่มีอาการคลื่นไส้ ท้องอืด กินได้น้อย มีน้ำหนักลดนั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ อาจจะบ่งบอกถึงโรคอื่นๆเกี่ยวกับทางเดินอาหารเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้ติดเชื้อ หากน้ำหนักลงมาดังกล่าวมาภายในเวลา 1 เดือน อาจต้องนึกถึงสาเหตุเช่น วัณโรค มะเร็งในทางเดินอาหาร โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติไว้ด้วยเช่นกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    สังเกตอาการและรอบเดือนค่ะ หากรอบเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนซึ่งถือว่าช้าผิดปกติแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป